Tên các nước bằng tiếng Anh, thủ đô và đặc trưng

By Linh Pham - April 16, 2020

Bạn có chắc là bản thân đang đọc đúng và biết hết tên các nước trên thế giới? Hay bạn có chắc là mình đã biết đủ nhiều tên các quốc gia có khác du lịch ở Việt Nam. Dưới đây là danh sách tên một số quốc gia có nhiều khách du lịch tại Việt Nam cũng như Thủ đô và đặc trưng của quốc gia đó. 

Nguồn Ảnh: Google


America /əˈmɛrɪkə/ (United States) - Mỹ   

- Thủ đô: New York
- Ngôn Ngữ: US English
- Đặc trưng: Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc và văn hóa nhưng khi nhắc đến Mỹ không thể không nhắc tới Tượng nữ thần tự do - the Statue of Liberty  /ˌstætʃ.uː əv ˈlɪb.ɚ.t̬i/. 

England /ˈɪŋglənd/ (United Kingdom) - Anh  

- Thủ đô: London - Luân Đôn 
- Ngôn ngữ:  UK English
- Đặc trưng:Vương quốc Anh - United Kingdom (UK) là tên gọi của Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland, bao gồm Anh, xứ Wales, Bắc Ireland và Scotland. Từ lâu, nơi đây là điểm đến du lịch được ưu thích ở châu Âu, là nơi xứ sở của sự thân thiện, lòng mến khách, và là nơi rất phong phú về văn hóa và lịch sử. Mỗi thành phố lớn ở Anh đểu có các nhà hát Opera, bảo tàng, nhà trưng bày nghệ thuật được cả thế giới biết đến. Đến đây bạn không thể không đến thăm quan tháp đồng hồ Big Ben và các quán rượu (pub) được xem là đặc trưng của nền văn hóa Anh.

ThaiLand /ˈtaɪlænd/ – Thái Lan

- Thủ đô: Bangkok
- Ngôn ngữ: Thai 
- Đặc trưng:  "Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả các vị thần. Khoảng trên 90% dân Thái theo đạo Phật. Đâu đâu trên đất Thái cũng có những công trình mang phong cách kiến trúc Phật giáo. Ngoài ra thì Thái Lan hiện rất nổi tiếng với hòn đảo Phuket cũng được sự quan tâm của rất nhiều du khách.

India /ˈɪndɪə/ – Ấn Độ

- Thủ đô: New Delhi
-  Ngôn ngữ: Tiếng Hindi và Tiếng Anh
- Đặc trưng: Một trong những công trình nổi tiếng ở Ấn Độ là Taj Mahal và các công trình kiến trúc có ảnh hưởng Hồi giáo là di sản từ triều đại Mughal. Đây được xem là những điểm du lịch nổi tiếng ở Ấn Độ với lối kiến trúc đặc biệt, đây là kết quả của một truyền thống hợp nhất mọi yếu tố từ mọi phần của quốc gia. Lối kiến trúc đặc biệt này đã tạo nền một nền văn hóa đặc biệt Ấn Độ.

Singapore /sɪŋgəˈpɔː/ – Singapore

- Thủ đô: Singapore 
-  Ngôn ngữ: Malay and English
- Đặc trưng:Bức tượng Merlion của Singapore mang biểu trưng cho sự khiêm tốn của quốc đảo sư tử, khởi đầu từ một làng chài nhỏ ở mũi phía nam bán đảo Malaysia. Trong khi đầu sư tử có bắt nguồn từ tên gốc của đất nước, Singapura, có nghĩa là Thành phố Sư tử ở Mã Lai. Ngày nay, biểu tượng này không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa thần thoại hay lịch sử sâu sắc mà còn mang tính biểu tượng của đất nước.

China /ˈʧaɪnə/ – Trung Quốc

- Thủ đô: Bắc Kinh - Beijing /ˌbeɪˈdʒɪŋ/
-  Ngôn ngữ: Chinese /tʃaɪˈniːz/
- Đặc trưng:Quốc kỳ của Trung Quốc mang màu đỏ với 5 ngôi sao vàng, biểu trưng cho sự thắng lợi của cách mạng, đại diện cho sự thống nhất và đoàn kết của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Nhân dân Trung Hoa. Do đó đây được coi là biểu tượng tự hào của mỗi người dân nơi đây.

Japan /ʤəˈpæn/ – Nhật Bản

- Thủ đô: Tokyo /ˈtoʊ.ki.oʊ/
-  Ngôn ngữ: Japanese /ˌdʒæp.ənˈiːz/
- Đặc trưng: Núi phú sĩ biểu tượng của đất nước Nhật Bản
Mỗi khi nhắc tới biểu tượng của đất nước Nhật Bản người ta thường nghĩ ngay tới hình ảnh ngọn núi Phú Sĩ hùng vĩ. Đây là ngọn núi linh thiêng và là niềm tự hào từ bao đời nay của người dân đất nước mặt trời mọc.

France /ˈfrɑːns/ – Pháp

- Thủ đô: Paris /ˈper.ɪs/
-  Ngôn ngữ: French  /frentʃ/
- Đặc trưng: Nhắc đến Pháp thì ta không thể không nhắc đến biểu tưởng nỗi tiếng đó là Eiffel Tower  /ˌaɪ.fəl ˈtaʊ.ɚ/. Đây là một công trình kiến trúc bằng sắt nằm trên công viên Champ de Mars, cạnh sông Seine. Vốn có tên ban đầu là Tháp 300m do kiến trúc sư nổi tiếng Gustave Eiffel cùng các đồng nghiệp xây dựng nhân Triển lãm thế giới năm 1889, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. Ngoài ra thì Pháp còn nổi tiếng với Bảo tàng Louvre /ˈluː.vɚ/ và nhà thờ Đức bà xinh đẹp.


Taiwan /taɪˈwɑːn/ - Đài Loan

- Thủ đô: Taipei /ˌtai pei/
-  Ngôn ngữ: Mandarin Chinese
- Đặc trưng:Tháp Taipei 101 là địa điểm rất nổi tiếng mà bất kỳ khách du lịch nào cũng muốn được một lần đặt chân đến khi viếng thăm đảo ngọc Đài Loan. Bởi đây không chỉ là biểu tượng văn hóa của Đài Loan mà còn là niềm tự hào của người dân xứ Đài. 

South Korea /ˌsaʊθ kəˈriː.ə/ - Hàn Quốc

- Thủ đô: Seoul /soʊl/
-  Ngôn ngữ: Korean /kəˈriː.ən/
- Đặc trưng:Nếu bạn là fan cứng của các bộ phim Hàn Quốc thì không thể không biết đến tháp Namsan, hầu hết bộ phim Hàn Quốc nào đều có những cảnh quanh vô cùng lung linh tại ngọn tháp này. Tháp truyền hình N.Seoul nằm trên núi Namsan ngay giữa lòng thành phố Seoul. Để lên được đỉnh tháp bạn có thể đi cáp treo hoặc đi bộ. Đây là cơ hội tuyệt vời để ngắm toàn cảnh thủ đô Seoul, đặc biệt là vào ban đêm.

Australia /ɑːˈstreɪliə/ - Úc

- Thủ đô: Canberra /ˈkæn.ber.ə/
-  Ngôn ngữ: English
- Đặc trưng:Nhà hát Opera được bình chọn là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Đây cũng là địa điểm tổ chức các hoạt động nghệ thuật lớn và các đoàn người du lịch đổ về Úc

New Zealand /ˌnjuː ˈziː.lənd/ 

- Thủ đô: Wellington /ˈwel.ɪŋ.tən/ 
-  Ngôn ngữ: English
- Đặc trưng: Phải sống trong điều kiện khô khan, khắc nghiệt, dương xỉ bạc luôn vươn lên và không chịu đứng dưới tán lá của những cây khác. Cũng chính vì đặc điểm này mà dương xỉ bạc đã trở thành biểu tượng của đất nước New Zealand.

Switzeland /ˈswɪt.sɚ.lənd/ - Thụy Sỹ

- Thủ đô: Bern  /bɝːn/
-  Ngôn ngữ: German, French, Italian and Romansh 
- Đặc trưng: Với diện tích 3/4 địa hình là núi non đứng ở đâu cũng thấy núi ngay cả ở giữa thành phố, cuộc sống của người Thụy Sỹ gắn liền với núi nên không có gì khó hiểu khi đất nước Thụy Sỹ và đỉnh núi Matterhorn là hai hình ảnh không thể tách rời. 

Belgium  /ˈbel.dʒəm/ - Bỉ

- Thủ đô: Brussels /ˈbrʌs.əlz /
-  Ngôn ngữ: Dutch, French, and German 
- Đặc trưng: Du lịch châu Âu đến Bỉ, địa điểm du lịch đầu tiên mà bạn muốn ghé thăm chắc hẳn sẽ là bức tượng chú bé đứng tè nổi tiếng, biểu tượng của thành phố Brussels. “Manneken Pis” là tên gọi của tượng chú bé đứng tè cao 61cm, được đặt trên đường Rue de l' Etuve 31 - Bỉ, nằm sau tòa nhà thị chính Grand Place 2 con phố tại thủ đô Brussels. Bức tượng nhỏ bé, được đặt khiêm tốn trên độ cao tầm 2 mét, xung quanh có hàng rào sắt bao bọc.

Russia /ˈrʌʃ.ə/ - Nga

- Thủ đô: Moscow /ˈmɑː.skoʊ, ˈmɑː.skaʊ/
-  Ngôn ngữ: Russian  /ˈrʌʃ.ən/
- Đặc trưng: Nhắc tới nước Nga, điều đầu tiên mà người ta nghĩ tới chính là những công trình kiến trúc vĩ đại, những tổ hợp di sản đã được UNESCO công nhận là di sản của toàn nhân loại, đó là điện Kremlin, là Quảng Trường Đỏ lịch sử, là thánh đường Basil hùng vĩ, là cung điện mùa đông, cung điện mùa hè nguy nga tráng lệ. Những đường nét kiến trúc tiêu biểu và đặc trưng của những công trình này đã khiến cho nước Nga trở nên đặc biệt và không thể hòa lẫn vào bất cứ một nền văn hóa nào khác trên thế giới này.

Brazil  /brəˈzɪl/

- Thủ đô: Brasilia /brəˈziliə/
-  Ngôn ngữ: Portuguese  /ˌpɔːr.tʃəˈɡiːz/
- Đặc trưng: Địa điểm du lịch ở Brazil đầu tiên nhắc đến đó chính là biểu tượng của cố đô Rio de Janeiro chính là bức tượng Chúa Cứu thế Cristo Redentor trên đỉnh núi “lưng gù” Corcovado thuộc công viên quốc gia rừng Tijuca

Germany  /ˈdʒɝː.mə.ni/ - Đức

- Thủ đô: Berlin /bɝːˈlɪn/
-  Ngôn ngữ: German
- Đặc trưng: Một trong những công trình kiến trúc gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử nhất của nước Đức là Cổng thành Brandenburg (Brandenburger Tor) ở Berlin. Nằm giữa trung tâm thành phố Berlin ngày nay, Cổng thành Brandenburg không chỉ là biểu tượng của Berlin mà nó còn là biểu tượng của cả nước Đức.

Canada /ˈkæn.ə.də/

- Thủ đô: Ottawa /ˈɑː.t̬ə.wə/
-  Ngôn ngữ: French and English
- Đặc trưng: Lá phong đỏ chính thức được xuất hiện trong quốc huy của cả nước. Vào ngày 15/02/1965, lá quốc kì chính thức hiện nay với hình ảnh của chiếc lá đỏ lần đầu tiên được treo lên tại Parliament Hill. Chính vì thế, lá phong đỏ được coi là biểu tượng cho sức mạnh, lịch sử, văn hóa của người dân Canada.

Finland /ˈfɪn.lənd/ - Phần Lan

- Thủ đô: Helsinki /helˈsinki/
-  Ngôn ngữ: finnish and Swedish
- Đặc trưng: Hoa lan chuông là biểu tượng chính thức của Phần Lan kể từ năm 1967. Hoa có hình dáng giống những chiếc chuông nhỏ màu trắng với mùi thơm dịu nhẹ, thường nở vào đầu mùa hè trong các khu rừng, thung lũng hay ngay trong vườn nhà ở khắp Phần Lan. Theo This is Finland, nó là hình ảnh thường xuyên xuất hiện trong thơ ca lãng mạn và các bài hát nhạc Pop của quốc gia này.

Indonesia  /ˌɪn.dəˈniː.ʒə/

- Thủ đô: Jakarta /əˈkartə/
-  Ngôn ngữ: Indonesian  /ˌɪn.dəˈniː.ʒən/
- Đặc trưng: Monas (tượng đài chiến thắng), là một công trình vĩ đại, tượng trưng cho tinh thần dân tộc Indonesia và ngày nay, nó là điểm du lịch thu hút bất cứ ai có dịp đến với Jakarta.  Trên đỉnh Monas là quốc bảo của Indonesia - ngọn đuốc - biểu thị cho tinh thần chiến thắng của nhân dân Indonesia. Ngọn đuốc cao 14m, đường kính 6m và là sự liên kết của 77 miếng ghép, được đúc từ 14,5 tấn đồng và được phủ bên ngoài bằng nửa tạ vàng. Khu vực chân tượng đài, được quây vuông bởi những bức tường phù điêu, tái hiện cô đọng một tiến trình lịch sử của đất nước vạn đảo.  Trên các bức phù điêu, không thể không có đại bàng thần Garuda, một biểu tượng thiêng của đất nước Indonesia và cũng là biểu trưng của SEA Games 26 đang diện ra ở đây.

Italy /ˈɪt̬.əl.i/ - Ý

- Thủ đô: Rome  /roʊm/
-  Ngôn ngữ: Italian /ɪˈtæl.jən/
- Đặc trưng: Nhắc đến Ý không thể không nói đến Tháp nghiêng Pisa, một công trình vĩ đại được xây dựng vào khoảng thế kỷ 12 với hình dạng không khác những tháp thông thường khác, tuy nhiên sau một thời gian do bị lún nên mới có hình dạng nghiêng đặc trưng như bây giờ. Ngoài ra Ý còn nổi tiếng với Đấu Trường La Mã Colosseum /ˌkɑː.ləˈsiː.əm/ là một trong những công trình kiến trúc Lã Mã độc đáo nhất trên thế giới.

Laos  /laʊs/ - Lào

- Thủ đô: Vientiane
-  Ngôn ngữ: Lao
- Đặc trưng: Quốc huy của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là một vòng tròn mô tả ở phần dưới bằng 1/2 bánh xe răng cưa và ruy băng màu đỏ với dòng chữ “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào”, có biểu tượng bó lúa chín ở hai bên và dải ruy băng màu đỏ mang dòng chữ “Hòa bình, Độc lập, Dân chủ, Thống nhất, Thịnh vượng.

Cambodia /kæmˈboʊ.di.ə/

- Thủ đô: Phnom Penh 
-  Ngôn ngữ: Khmer
- Đặc trưng: Trên lá cờ có ba sọc ngang màu xanh biển và đỏ cùng hình Angkor Wat màu trắng ở giữa là biểu tượng của nền văn hóa Campuchia. Màu xanh trên cờ là biểu tượng của sự tự do, đoàn kết, tình nghĩa anh em, đồng thời là tượng trưng cho nhà vua của đất nước Campuchia. 

Malaysia /məˈleɪ.ʒə/

- Thủ đô:  Kuala Lumpur
-  Ngôn ngữ: Malay and English
- Đặc trưng: Nhắc tới biểu tượng của Malaysia, có lẽ không thể nào mà không nhắc tới tòa tháp đôi Petronas sừng sững tại thủ đô Kuala Lumpur. Ngay từ khi mới khánh thành, công trình này đã hứa hẹn sẽ là niềm tự hào của người dân Malaysia cũng như là biểu hiện của sự phát triển và thịnh vượng ở nơi đây.Tính cả 88 tầng cùng tháp ăng-ten, Petronas có độ cao lên tới 452m. Với độ cao này, tòa tháp đôi đã giữ danh hiệu là tòa nhà cao nhất thế giới trong suốt những năm 1998 cho đến 2003. Kỷ lục này sau đó đã bị phá vỡ bởi tòa nhà Taipei 101 vào ngày 17 tháng 10 năm 2003 (508m). Mặc dù vậy, hiện nay, đây vẫn là tháp đôi cao nhất thế giới.

Portugal /ˈpɔːr.tʃə.ɡəl/ - Bồ Đào Nha

- Thủ đô: Lisbon  /ˈlɪz.bən/
-  Ngôn ngữ: Portuguese /ˌpɔːr.tʃəˈɡiːz/
- Đặc trưng: Tháp Belem – Biểu tượng của đất nước Bồ Đào Nha. Với những ai có niềm đam mê với việc khám phá thế giới thì Châu Âu chắc chắn là vùng đất phải đến một lần trong đời. Nơi đây có nhiều biểu tượng lịch sử mang đậm nét Châu Âu. Một trong số đó là Tháp Belem, đang được xem là biểu tượng của đất nước Bồ Đào Nha.

26. Spain /speɪn/ - Tây Ban Nha

- Thủ đô: Madrid  /məˈdrɪd/ 
-  Ngôn ngữ: Spanish /ˈspæn.ɪʃ/
- Đặc trưng: Không chỉ là biểu tượng của thành phố cảng, Nhà thờ Sagrada Familia (gia đình thần thánh) còn là biểu tượng của cả đất nước Tây Ban Nha. Được thiết kế bởi kiến trúc sư đại tài Antoni Gaudi, nhà thờ được xây dựng từ năm 1882 và vẫn tiếp tục được xây dựng cho tới ngày nay.

Mexico /ˈmek.sɪ.koʊ/

- Thủ đô: Mexico /ˈmek.sɪ.koʊ/
-  Ngôn ngữ: Spanish /ˈspæn.ɪʃ/
- Đặc trưng: Rượu Tequila - biểu tượng của Mexico. Loại rượu này được lên men và chưng cất từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey ), đây là một loại cây bản địa mọng nước. Thường thì rượu Tequila có độ cồn từ 38 - 40%, song cá biệt có loại có độ cồn lên tới 43 - 46%. Rượu Tequila được chưng cất lần đầu tiên vào những năm 1500 đến năm 1600 ở bang Jalisco, thủ phủ là Guadalajara . Tên gọi của loại rượu này nguyên là tên gọi của địa phương chủ yếu sản xuất ra nó - vùng Tequila, bang Jalisco trên cao nguyên phía Tây của Mexico, nơi cây thùa phát triển mạnh nhất.

Austria /ˈɑː.stri.ə/ - Áo

- Thủ đô: Vienna  /viˈen.ə/
-  Ngôn ngữ: German
- Đặc trưng: Nhà Thờ St. Stephen - biểu tượng của Áo. Stephen là một nhà thờ quan trọng nhất nước Áo - Đây là một trong những nhà thờ cố, lâu đời nhấtChâu Âu đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử nước này, và là một nơi du khách không thể không ghé tới xem mỗi khi đến tham quan Vienna.


  • Share:

You Might Also Like

0 nhận xét