Những Lỗi Thường Gặp Của Ứng Viên Khi Viết CV

By Linh Pham - April 05, 2020

Có rất nhiều ứng viên khi viết CV thì luôn chú trọng hình thức mẫu mã cho CV mà không quan tâm nhiền cũng như cẩn trọng đối với phần nội dung của CV. Mà chính phần nội dung CV lại là phần quyết định liệu ứng viên đó có đặt được lịch phỏng vấn với nhà tuyển dụng hay không. 

Những cuộc khảo sát các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp đã cho thấy những lỗi phổ biến sau đây trong CV của các ứng viên.:

56%: lỗi về lỗi chính tả và ngữ pháp
21%: không tập trung vào công việc đang ứng tuyển
16%: độ dài không phù hợp và kinh nghiệm làm việc quá nghèo nàn
11%: định dạng. hình thức không đẹp và không sử dụng các dấu gạch, thụt đầu dòng
9%: không đưa ra được thành tích nào
8%: những vấn đề về thông tin và địa chỉ liên lạc
5%: hồ sơ hoặc mục tiêu nghề nghiệp quá mập mờ
2%: nói dối
1%: việc cung cấp một ảnh
3%: những vấn đề khác như liệt kê tất cả các số hội viên, sở thích cá nhân, hay sử dụng từ viết tắt

Ngoài ra thì chúng ta cũng cần cẩn thận để tránh những lỗi lớn sau đây, để tránh gây mất thiện cảm với các anh chị nhân sự cũng như nhà tuyển dụng.
Ảnh từ google


1. Câu văn quá dài dòng

Tiếng Anh là ngôn ngữ ưa chuộng sự đơn giản, ngắn gọn những vẫn đảm bảo sự rõ ràng, mạch lạc. Ngữ pháp và chính tả trong bản CV tiếng Anh phải chính xác tuyệt đối, tuân thủ đúng những qui tắc chuẩn. Nhiều bạn sai lầm khi nghĩ rằng nếu miêu tả chi tiết những kinh nghiệm làm việc và thế mạnh của mình thì sẽ được đánh giá cao. Tuy nhiên, có một sự thật trong ngành tuyển dụng là nếu phần miêu tả dài hơn 6 dòng có thể gây khó khăn cho người đọc trong việc định hướng và tiếp nhận thông tin. Vì vậy bạn nên lựa chọn những nội dung thật sự nổi trội để viết trong bản CV tiếng Anh của mình. Hãy nhớ "Câu văn ngắn gọn" là một trong những bí kíp.


2. Sử dụng tiếng Anh quá phức tạp

Có bạn tiếng Anh giỏi nên muốn thể hiện trình độ bằng cách dùng những câu chữ phức tạp văn hoa quá mức cần thiết. Nhưng sự thật không nên đao to búa lớn như thế. Đừng nghĩ rằng dùng câu chữ càng phức tạp và tạo bóng bẩy bao nhiêu thì người tuyển dụng khi đọc sẽ càng nghĩ bạn thông minh bấy nhiêu. Hoàn toàn không nhé,. làm như vậy sẽ khiến người đọc cảm thấy bạn đang khoe mẽ hoặc quá tự tin vào bản thân mà thôi. Hãy nghĩ thử xem, trước hàng nghìn đơn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ chọn một CV được viết đơn giản, dễ đọc hay một CV dùng toàn từ khó thậm chí còn chưa chính xác? Đừng tự làm khó bản thân. Điều nhà tuyển dụng cần là bạn hãy là chính mình và mạnh dạn thể hiện phong cách và tính chân thật trong CV của mình. Đây là bí kíp nghe thì dễ nhưng không phải ai cũng làm được khi viết bản CV tiếng Anh xin việc. Tóm lại, bạn nên nhớ à "Hãy sử dụng tiếng Anh đơn giản". 


3. Dùng đại từ danh xưng ngôi thứ nhất

Một trong những nguyên tắc quan trọng mà không phải ai cũng biết khi viết CV đó chính là tránh dùng ngôi thứ nhất, bởi vì một lý do rất cơ bản và logic là: Bạn muốn nói về ai trong CV của mình ngoài bạn? Chỉ trừ phần Personal Profile, với mấy dòng ngắn gọn bạn cần thể hiện cá tính, phong cách của bạn, thì bạn có thể dùng "I". Còn lại những nội dung khác trong CV thì không dùng. Nếu ngay cả điều cơ bản này mà bạn cũng mắc phải thì CV của bạn chắc chắn sễ bị loại ngay ở vòng gửi xe trước khi đến tay nhà tuyển dụng. Các mạo từ "a, an, the"  cũng nên dùng một cách chọn lọc, không sử dụng bữa bãi. Hãy thận trọng ngay từ những điều nhỏ nhất để có thể viết một bản CV tiếng Anh thật hoàn hảo. Hãy nhớ " Không dùng đại từ danh xưng trong CV".


4. Khoe hết " Cả ruột gan"

Thường thì chúng ta luôn muốn ôm hết, viết hết đê khoe được hết tài năng bản thân phải không? Nhưng chính sự dài dòng, kể lể ấy lại khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy ngao ngán trước bản CV của bạn. Bí kíp ở đây đơn giản là " vừa đủ nhưng lại chất". Thật đấy, đừng khiến mọi thứ trở nên phức tạp và rắc rối. Hãy " chắt lọc nội dung để khoe".


Ngoài những lỗi trên thì bạn cũng cần phải có nội dung theo chuẩn một CV hoàn chỉnh và một thiết kế CV thật đẹp mắt ấn tượng nhé!
  
  

  • Share:

You Might Also Like

0 nhận xét