Như Thế Nào Là Một CV Hoàn Chỉnh

By Linh Pham - April 02, 2020


Để viết được một CV hay thì trước tiên chúng ta cần phải biết CV là gì? CV là hai chữ cái viết tắt của cụm từ tiếng Anh Curriculum Vitae - /kəˌrɪk.jə.ləm ˈviː.taɪhay còn gọi là Résumé, có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên đừng nhầm lẫn nó với sơ yếu lý lịch tự thuật (có xác nhận của địa phương) thường có trong mẫu bán sẵn ở những nhà sách hay văn phòng phẩm.

Vậy thực chất CV là gì? CV là một bản tóm tắt ngắn gọn và đầy đủ quá trình học tập, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và những công việc bạn đã làm. Và một bản CV tóm tắt ngắn gọn đầy đủ những thông tin về bạn như sau:

 • Personal information (chi tiết về thông tin cá nhân: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email)
 • EDUCATION & QUALIFICATION (Trình độ học vấn và các chương trình đào tạo)
 • WORK EXPERIENCE ( Kinh nghiệm làm việc)
 • SKILLS & ACHIVEMENTS (Kỹ năng hoặc các thành tích đạt được)
 • HOBBIES AND INTERESTS ( Các sở thích và những mối quan hệ của cá nhân)
 • REFERENCE ( Người tham khảo)
Ảnh CV mẫu nguồn từ Google

Vậy MỤC ĐÍCH của CV là gì? Dù nói CV cực kỳ quan trọng nhưng mục đích cơ bản của nó đó là dùng để thuyết phục nhà tuyển dụng đặt lịch hẹn phỏng vấn. Và chỉ khi có được cuộc phỏng vấn thì mới chính là cơ hội để bạn có được công việc mình mong muốn.

 Theo khảo sát các nhà tuyển dụng, người ta thấy rằng những đặc điểm sau được nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất.

 1. Work experiences - 45 %
 2. Qualifications & skills - 35%
 3. Easy to read - 25%
 4. Achievements - 16%
 5. Grammar &  Spelling - 14%
 6. Education - 9%
 7. Intangibles: Individuality/ desire to succeed - 9%
 8. Clear objective - 3%
 9. Keywords added - 2%
 10. Contact information - 1%
 11. Personal experiences - 1%
 12. Computer skills - 1%
Ảnh CV mẫu nguồn từ Google

Làm sao để có được phần giới thiệu sơ lược về bản thân hay mục tiêu nghề nghiệp thật ấn tượng? Vậy chúng ta cần chú ý những điểm sau đây:

👉 Nếu bạn chọn viết mục tiêu nghề nghiệp " Careern Aim/ Goal/ Objective / Key Attributes", bạn chỉ cần tập trung vào định hướng, khát vọng nghề nghiệp tương lai của bạn.
👉 Nếu bạn chọn " Personal Profile/ Statement/ About me, bạn cần tập trung vào các kỹ năng và thành tích đã đạt được. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy vì sao họ nên tuyển bạn mà không phải là người khác. 

Mục tiêu nghề nghiệp ( Career Aim) hay tiểu sử sơ lược ( Personal Profile) tưởng chừng như dễ mà không dễ chút nào. Để viết phần này được ngắn gọc xúc tích bạn hãy nhớ quy tắc "KISS" ( Keep It Short and Simple) nên để khoảng 4 dòng là vừa phải nhất.

Personal Profie đặc biệt quan trọng nếu bạn không có bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc liên quan nào để làm điểm nhấn cho CV của bạn. 

Personal Profie/ Statement còn đặc biệt có tác dụng cho những công việc trong những ngành công nghiệp có sự cạnh tranh cao truyền thông hoặc quảng cáo, nhằm giúp bạn nổi trội giữa các ứng viên khác. Nội dung của phần này nên được trình bày ngắn gọn để cho người đọc biết tính cách của bạn thế nào, bạn sở hữu những đặc tính hay đặc điểm cũng như kinh nghiệm gì thực sự nổi bật.
Ảnh CV mẫu nguồn từ Google

Dưới đây là một số bài viết mẫu về phần Personal Profile, các bạn có thể tham khảo để giúp CV của bản thân trở nên nổi bật hơn và thu hút được nhà tuyển dụng.

💬 I am a dynamic, ambitious, and passinate person who has developed a responsible approach to any task that I undertake, or case I am given. As a graduate with five years' of experiences in management, I am excelent in working with others to accompish a definite aim on time and with excellence.

💬 I have a clear, logical mind with a practical approach to problem solving and drive to see things through to completion. I have a great eye for details. I am eager to learn, enjoy overcoming challenges, and have a genuine interest in Business Management.

 💬 I am mature, positive and hardworking individual, who always strives to achieve the highest standard possible, at any given task. I possess excellent communication skills and I have the ability and experience to relate to a wide range of people. I enjoy learning new things, I can work very well under pressure and I have the sales experience to handle customer complaint and solving problematic situations.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẽ này! Chúc các bạn sẽ có được một công việc như ý.

 • Share:

You Might Also Like

0 nhận xét